หากคุณเป็นเจ้าของอุปกรณ์ Apple หลายชิ้น เช่น iPod Touch, HomePod, Mac หรืออื่นๆ คุณอาจใช้ Apple ID เดียวกันเสมอ ซึ่งแน่นอนว่าอาจมีข้อเสียอยู่บ้าง เช่น พื้นที่เก็บข้อมูล iCloud ของคุณจะเต็มเร็วขึ้น หรืออาจมีคนทำการซื้อสินค้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากคุณ นั่นคือเหตุผลที่เราจะอธิบายวิธีการยกเลิกการเชื่อมต่อiPhone และ iPad ของคุณ
ไม่ว่าเหตุผลที่คุณต้องการยกเลิกการเชื่อมต่อ iPhone หรือ iPad จาก Apple ID ของคุณจะเป็นอะไรก็ตาม คุณควรทราบว่ากระบวนการนี้สามารถทำได้สองวิธี วิธีแรกคือผ่านคอมพิวเตอร์ของคุณโดยไม่ต้องดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ใดๆ ส่วนวิธีที่สองคือทำจาก iPhone หรือ iPad ของคุณโดยตรง แน่นอนว่าเราจะอธิบายวิธีการทำแต่ละวิธีทีละขั้นตอน
จากคอมพิวเตอร์
ไม่จำเป็นต้องเป็น Mac สามารถใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์เครื่องใดก็ได้โดยไม่คำนึงถึงระบบปฏิบัติการ สิ่งเดียวที่คุณต้องมั่นใจคือคุณมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่เสถียรและทำตามขั้นตอนที่เราจะให้ไว้ด้านล่าง:
- เข้าสู่หน้าอย่างเป็นทางการของ Apple ID เนื่องจากคุณสามารถดูได้ที่ด้านบนคุณจะเห็นช่องที่ระบุว่า "เข้าสู่ระบบ» คลิกที่มัน

- คุณจะเข้าสู่หน้าต่างใหม่ซึ่งระบบจะขอ Apple ID ของคุณพร้อมกับรหัสผ่าน โปรดจำไว้ว่าในกรณีนี้คุณต้อง ป้อนอีเมลที่คุณใช้เมื่อเริ่มต้นอุปกรณ์
- หากคุณเปิดใช้งานการยืนยันสองขั้นตอน รหัส 4 หลักจะมาถึง iPhone หรืออุปกรณ์ Apple ของคุณ คุณยังสามารถระบุได้ว่าคุณได้รับรหัสนี้ผ่านทาง SMS หรือทางโทรศัพท์
- สุดท้าย เมื่อคุณจัดการเพื่อเข้าถึงโปรไฟล์ผู้ใช้ แสดงเมนูตัวเลือก คุณจะมีช่องสามช่อง ซึ่งได้แก่ “บัญชี” “ความปลอดภัย” และ “อุปกรณ์» คลิกที่อันสุดท้าย
- ในส่วนของ "อุปกรณ์» อุปกรณ์ Apple ทั้งหมดที่เราลงทะเบียนภายใต้บัญชีนี้จะปรากฏขึ้น

- ถึงเวลาเลิกจับคู่ iPhone หรือ iPad ที่คุณเลือก โดยคลิกที่รูปภาพ จากนั้นคลิก «ลบบัญชี"
- ระบบจะขอให้คุณยืนยันการดำเนินการ เมื่อดำเนินการเสร็จแล้ว คุณจะเสร็จสิ้นกระบวนการโดยสมบูรณ์ อุปกรณ์จะไม่เชื่อมโยงกับ Apple ID ของคุณอีกต่อไป
ด้วย iPhone หรือ iPad ของคุณ
คุณสามารถยกเลิกการจับคู่ iPhone และ iPad ของคุณ ซึ่งเพิ่มเข้ากับอุปกรณ์ Apple อื่นๆ ผ่านฮาร์ดแวร์ดังกล่าวได้ คุณต้องทำตามขั้นตอนที่ระบุด้านล่าง:
- จากอุปกรณ์ที่เราเชื่อมโยง Apple ID เราจะไปที่ "การตั้งค่า"
- ที่ด้านบนคุณจะเห็นกล่องที่แสดง "แอปเปิ้ลไอดี" กดมัน
- คุณจะเข้าสู่เมนูใหม่ สิ่งแรกที่คุณสังเกตเห็นคืออุปกรณ์ทั้งหมดที่เชื่อมโยงกับบัญชีจะปรากฏขึ้น

- เลือก iPad หรือ iPhone ที่คุณต้องการเลิกจับคู่ แม้ว่าคุณจะสามารถเลือก HomePod, iPod Touch, Mac และอื่น ๆ ได้
- ระบบจะขอให้เราป้อนรหัสผ่านและจะขอให้เราตอบคำถามลับสองข้อด้วย สิ่งเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อสร้างบัญชี Apple ID ของเรา
- หลังจากป้อนข้อมูลที่ร้องขอ ในที่สุดข้อมูลทั้งหมดที่อ้างถึงอุปกรณ์ที่เราเลือกจะปรากฏบนหน้าจอ ด้านล่างตัวเลือกเล็กน้อย "ลบบัญชี."
- ยืนยันการดำเนินการและ voila คุณจะยกเลิกการเชื่อมโยงได้สำเร็จ
ฉันควรยกเลิกการจับคู่ iPhone และ iPad ด้วยเหตุผลใด
มีหลายเหตุผลที่คุณอาจต้องยกเลิกการเชื่อมต่อ iPhone และ iPad จาก Apple ID ของคุณ ตัวอย่างเช่น หากพื้นที่เก็บข้อมูล iCloud ของคุณเต็มและคุณไม่สามารถใช้ประโยชน์จากแอปพลิเคชันนี้ได้อีกต่อไป หรือหากคุณต้องการเปลี่ยนอุปกรณ์หรือขายอุปกรณ์ปัจจุบันของคุณ
เปลี่ยนอุปกรณ์
หากคุณวางแผนที่จะขายหรือให้ iPhone, iPad หรืออุปกรณ์ Apple ใดๆ แก่ผู้อื่นโดยได้รับแรงบันดาลใจจากข้อเท็จจริงที่ว่าคุณได้รับเครื่องที่ใหม่กว่า สิ่งที่ถูกต้องที่ต้องทำคือยกเลิกการเชื่อมโยง Apple ID ของคุณจากอุปกรณ์ดังกล่าว ประการแรก เนื่องจากเจ้าของในอนาคตจะเป็น เข้าถึงตัวตนของคุณได้ นั่นหมายความว่า คุณจะสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ที่คุณซื้อและข้อมูลทั้งหมดของคุณได้
ตัวอย่างเช่น พวกเขาจะสามารถเข้าถึงแอปพลิเคชันแบบชำระเงินที่ซื้อจาก App Store หรือพวกเขาจะสามารถรับข้อมูลทั้งหมดที่คุณจัดเก็บไว้ใน iCloud ของคุณ ซึ่งจะทำให้ความเป็นส่วนตัวและข้อมูลส่วนตัวของคุณตกอยู่ในความเสี่ยง
ที่เก็บข้อมูล iCloud
iCloud คือบริการจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์สำหรับผู้ใช้ Apple ทุกคน มาพร้อมกับพื้นที่จัดเก็บข้อมูลฟรี 5 กิกะไบต์ ซึ่งคุณสามารถบันทึกข้อมูลใดๆ ที่คุณคิดว่ามีประโยชน์ได้ ข้อมูลนี้จะถูกจัดเก็บไว้บนอินเทอร์เน็ต และทุกครั้งที่คุณใช้อุปกรณ์ที่ลงทะเบียนด้วย Apple ID ของคุณ คุณสามารถซิงค์และดาวน์โหลดข้อมูลได้

ปัญหาอยู่ที่พื้นที่เก็บข้อมูล 5 กิกะไบต์ เนื่องจากมันถูกแชร์ระหว่างอุปกรณ์ทั้งหมดของเรา ทำให้พื้นที่ว่างเหลือน้อยลงไปอีก เพราะ iPhone, iPad, iPod และอุปกรณ์อื่นๆ ของเราทำการสำรองข้อมูลเป็นประจำ เมื่อข้อมูลเหล่านี้ถูกอัปโหลดไปยัง iCloud คุณก็อาจจะเห็นข้อความ "พื้นที่เต็ม"
ดังนั้น วิธีที่ดีที่สุดคือการยกเลิกการเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่คุณไม่ได้ใช้งานบ่อยออกจากบัญชี Apple ID เพื่อไม่ให้เปลืองพื้นที่จัดเก็บข้อมูล นอกจากนี้ ยังมีเคล็ดลับบางประการเกี่ยวกับวิธีการเพิ่มพื้นที่ว่างใน iCloudเพื่อให้คุณใช้งานแอปพลิเคชันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
ถึงขีดจำกัดของทีมแล้ว
เชื่อหรือไม่ว่ามีการจำกัดจำนวนอุปกรณ์ที่เราสามารถเชื่อมโยงกับ Apple ID ของเราได้ โดยมีทั้งหมด 10 เครื่อง ดังนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่มี iPhone หลายรุ่นจากรุ่นก่อนๆ หรือในบางช่วงของคุณ ได้ซื้ออุปกรณ์จากบริษัทที่สามารถเชื่อมโยงกับระบบได้ เช่น iPad, iPad mini, iPod, Mac, AirPods และอื่นๆ อีกมากมาย
ขั้นตอนที่ถูกต้องคือการยกเลิกการเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่คุณไม่ได้ใช้งานแล้ว เพื่อหลีกเลี่ยงข้อความแสดงข้อผิดพลาดเมื่อลงทะเบียนฮาร์ดแวร์ใหม่ นอกจากนี้ สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือหากคุณเชื่อมโยง Apple ID กับอุปกรณ์ Apple แล้ว คุณจะไม่สามารถเชื่อมโยงอุปกรณ์ใหม่ได้เป็นเวลา 90 วัน