Apple พัฒนาอย่างต่อเนื่อง และหนึ่งในสิ่งที่ Apple ให้ความสำคัญคือการคำนึงถึงความต้องการของผู้ใช้ด้วยการอัปเดต iOS 17 ฟีเจอร์หลายอย่าง เช่น AirDrop ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น ดังนั้นวันนี้เราจะมาแสดงวิธีปกป้อง NameDropและให้ข้อมูลเกี่ยวกับฟังก์ชันใหม่นี้
การแชร์ข้อมูลของคุณได้อย่างง่ายดายอาจฟังดูสะดวกสบายมาก และมันก็เป็นเช่นนั้น แต่ก็มีข้อเสียด้านความปลอดภัยอยู่บ้างเช่นกัน แม้ว่าโดยทั่วไปแล้ว Apple จะระมัดระวังเรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เป็นอย่างมากแต่ฟีเจอร์นี้อาจทำให้คุณรู้สึกไม่สบายใจ เพื่อให้รู้สึกปลอดภัยมากขึ้นในการใช้งาน เพียงทำตามคำแนะนำบางประการ
NameDrop คืออะไร และใช้งานอย่างไร?
ฟีเจอร์ใหม่ นี้ซึ่งมีให้ใช้งานใน iOS 17 เป็นหนึ่งในฟีเจอร์ใหม่ที่ถูกนำเสนอในงานประชุมนักพัฒนาของบริษัท หากเปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ผู้ใช้ iPhone สองคนสามารถเปิดใช้งานได้โดยการแตะขอบด้านบนของสมาร์ทโฟนทั้งสองเครื่องเข้าด้วยกัน
จากนั้น บัตรข้อมูลติดต่อจะปรากฏบนอุปกรณ์ของคุณ พร้อมด้วยที่อยู่อีเมลและหมายเลขโทรศัพท์ของคุณถัดไป คลิก แชร์ หรือ รับอย่างเดียว หากคุณเลือกที่จะแชร์ข้อมูลติดต่อของคุณ ข้อมูลนั้นจะถูกแชร์กับทีมอื่นๆ เพื่อดำเนินการให้เสร็จสิ้น ให้คลิก เสร็จสิ้น ที่มุมบนซ้ายของหน้าจอ
เราจะปกป้อง NameDrop ได้อย่างไร?
การแชร์รายชื่อติดต่อจะถูกยกเลิกหากสมาร์ทโฟนทั้งสองเครื่องแยกจากกันในระหว่างกระบวนการ หรือหากคุณเลือกที่จะล็อก iPhone โดยใช้ปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง แม้ว่าNameDrop จะเปิดใช้งานโดยอัตโนมัติเมื่อคุณอัปเดตเป็น iOS 17 แต่สิ่งสำคัญคือต้องทราบว่าจำเป็นต้องได้รับความยินยอมจากผู้ใช้ในระหว่างการดำเนินการ
ฟีเจอร์การปรับแต่งส่วนบุคคลช่วยให้คุณควบคุมสิ่งที่จะปรากฏขึ้นเมื่อข้อความหรือสายเรียกเข้าจากคุณมาถึงโทรศัพท์ของเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัว สามารถปรับแต่งได้อย่างละเอียด มีสีและตัวเลือกมากมายในการแสดงภาพเซลฟี่ อีโมจิ หรือเพียงแค่ชื่อของคุณ Apple เรียกภาพที่ปรากฏระหว่างการถ่ายโอน NameDrop ว่า Contact Poster
ที่นี่คุณยังสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าเกี่ยวกับการส่งข้อมูล AirDropไปยังโทรศัพท์ของคุณได้ วิธีนี้จะช่วยให้คุณมั่นใจได้มากขึ้นว่าคุณไม่ได้ส่งข้อมูลไปยังอุปกรณ์ใดๆ ก็ได้
ฉันจะปิดการใช้งานทางเลือกนี้ได้อย่างไร?
ตัวเลือกนี้มีประโยชน์มาก เพราะช่วยให้คุณแชร์รายชื่อและข้อมูลติดต่อได้ง่ายๆ เพียงแค่ถือ iPhone ของคุณไว้ใกล้กับ iPhone อีกเครื่องหนึ่ง อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่ต้องการใช้คุณสมบัตินี้คุณสามารถปิดใช้งานได้เพื่อป้องกันไม่ให้รายชื่อของคุณถูกส่งไปโดยไม่ได้ตั้งใจ กระบวนการนี้ปลอดภัย แต่คุณไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเมื่อไหร่คุณอาจจะใช้งานโดยไม่ได้ตั้งใจ
หากต้องการปิดใช้งานฟีเจอร์นี้ โปรดทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ :
- เมื่อต้องการทำสิ่งนี้ก่อนอื่น ไปที่การตั้งค่าอุปกรณ์
- เมื่ออยู่ที่นี่ คลิกชื่อดรอป ในส่วนทั่วไป
- ที่นี่ ปิดการใช้งานตัวเลือก อุปกรณ์ซูมด้านล่าง
- หากคุณต้องการใช้คุณสมบัตินี้อีกครั้งในภายหลัง คุณสามารถทำตามขั้นตอนในลักษณะเดียวกันและเปิดใช้งานอีกครั้งได้
- เปิดการตั้งค่าจากนั้นแตะทั่วไปและ AirDrop
- ไปที่ เริ่มส่วนการแบ่งปันแล้วเลื่อนปุ่มอุปกรณ์ซูมไปทางซ้าย
เราควรคำนึงถึงอะไรอีกบ้าง?
สิ่งสำคัญคืออุปกรณ์ทั้งสองต้องอยู่ใกล้กันมาก ๆ เป็นเวลาสักครู่ ห่างกันเพียงไม่กี่เซนติเมตรเท่านั้นเช่นเดียวกับ Apple Pay เทคโนโลยีนี้ใช้การสื่อสารระยะใกล้หรือ NFC แทน Bluetooth หรือ Wi-Fi เมื่อโทรศัพท์เคลื่อนห่างจากกัน กระบวนการ NameDrop จะหยุดโดยอัตโนมัติ
เหตุการณ์เดียวกันนี้จะเกิดขึ้นหากคุณปัดขึ้นโดยไม่ยินยอมให้แชร์ข้อมูล เพื่อเพิ่มความปลอดภัยอีกชั้นหนึ่ง อุปกรณ์ของคุณจะต้องปลดล็อกด้วยรหัสผ่านหรือเครื่องสแกนลายนิ้วมือเพื่อเปิดใช้งาน NameDrop กระบวนการจะหยุดลงหากคุณล็อกโทรศัพท์ขณะที่กำลังแชร์ข้อมูลอยู่
หาก iPhone ของคุณยังไม่ได้ตั้งรหัสผ่าน ให้ตั้งรหัสผ่านตอนนี้เลย นี่เป็นหนึ่งในวิธีที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการปกป้องข้อมูลทั้งหมดของคุณแน่นอนว่าควรระมัดระวังเมื่อแบ่งปันข้อมูลติดต่อกับผู้อื่น นี่เป็นวิธีหนึ่งในการปกป้อง NameDrop
การใช้ NameDrop ปลอดภัยแค่ไหน?
- ในการเริ่มต้นคุณและบุคคลอื่น พวกเขาควรถือส่วนบนของ iPhone ที่กล้องวางอยู่เคียงข้างกัน วิธีนี้ NameDrop จะไม่เปิดใช้งานเพียงเพราะมีใครบางคนใส่ iPhone ของตนเข้าไปใน iPhone ของคุณ
- เมื่อคุณวางด้านบนของโทรศัพท์เข้าด้วยกัน จะเกิดเอฟเฟกต์แสงและคลื่นซึ่งมักเรียกว่าการแลกเปลี่ยนของเหลวบนหน้าจอที่บ่งบอกว่า กำลังเริ่มต้นการเชื่อมต่อ NameDrop
- หากคุณเห็นแสงนั้นและไม่ต้องการ NameDrop คุณสามารถย้าย iPhone ของคุณออกไปได้และมันก็จะหยุด. ด้วยวิธีนี้เราจึงมั่นใจได้ว่าไม่น่าจะมีใครถ่ายโอนข้อมูลนี้โดยไม่ได้รับความยินยอมจากคุณ
- เพื่อความปลอดภัยที่เพิ่มขึ้น เราขอแนะนำให้คุณล็อคสมาร์ทโฟนของคุณอยู่เสมอ. นอกจากนี้ อย่าลืมว่าหลายครั้งที่เราทิ้งอุปกรณ์เหล่านี้ไว้ในที่ที่อยู่นอกเหนือการดูแลของเรา ซึ่งจะเป็นการเพิ่มโอกาสที่ปัญหานี้จะเกิดขึ้น
ข้อกำหนดในการใช้ NameDrop มีอะไรบ้าง
เพื่อให้ NameDrop ทำงานได้ ต้องมีข้อกำหนดหลายประการผู้ใช้ทั้งสองคนต้องมี iPhone ที่อัปเดตเป็น iOS 17.1 แล้วนาฬิกาที่อัปเดตเป็น watchOS 10.1 ก็อาจใช้งานได้เช่นกัน วิธีนี้ใช้ได้กับ iPhone ทุกรุ่นที่สามารถใช้งานระบบปฏิบัติการเวอร์ชันล่าสุดได้
อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้ว iPhone ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ Apple เพียงอย่างเดียวที่รองรับ NameDrop หากคุณมีApple Watch รุ่นใหม่ คุณยังสามารถดึงข้อมูลรายชื่อติดต่อจาก iPhone เครื่องอื่นและสมาร์ทวอทช์ Apple รุ่นอื่น ๆ ได้อีกด้วย
การถ่ายโอนทำงานอย่างไรสำหรับอุปกรณ์เหล่านี้?
- ในการเริ่มต้นการถ่ายโอนจากนาฬิกาเรือนหนึ่งไปยังอีกเรือนหนึ่ง คุณต้องเปิดรายชื่อติดต่อและแตะรูปถ่ายของคุณ เลือกแชร์และขยายอุปกรณ์พกพา
- ไม่ต้องจับมือ เพื่อเสร็จสิ้นการแลกเปลี่ยนข้อมูล ทำตามขั้นตอนข้างต้นเพื่อแบ่งปันข้อมูลของคุณโดยสมัครใจ
- แต่เป็นเรื่องน่ารู้ที่จะใช้งานได้กับ Apple Watch บางรุ่นเท่านั้น เช่น Ultra, Series 7 ขึ้นไป และ SE รุ่นที่สอง
- นอกจากนี้ คุณทั้งคู่ต้องลงชื่อเข้าใช้ iCloud โดยเปิดใช้งาน NameDrop จะพร้อมใช้งานตามค่าเริ่มต้นเมื่อคุณอัปเดตระบบปฏิบัติการ เป็นรุ่นล่าสุด
เราหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจวิธีการปกป้อง NameDrop ได้ดียิ่งขึ้นและคุณจะได้รับข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับทางเลือกใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ผู้ใช้ iOS หากคุณคิดว่าเราพลาดข้อมูลสำคัญใดไป โปรดแจ้งให้เราทราบในช่องแสดงความคิดเห็น เราจะอ่านทุกความคิดเห็น